Những Thủ tục hành chính này THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã ngừng cập nhật từ ngày 11/06/2017, quý khách vui lòng cân nhắc trước khi sử dụng.

Hỗ trợ

Hỗ trợ Pháp Lý
Hỗ trợ Dịch Vụ
ĐT: (028) 3930 3279
DĐ: 0906 22 99 66
 

Tìm trong: Tất cả Tiêu đề Số hồ sơ
Cấp thực hiện: Lĩnh vực thực hiện:   
Kết quả phải: Có tất cả các từ trên Chính xác cụm từ trên
Cơ quan hành chính: Lĩnh vực thực hiện:

Số hồ sơ: T-AGI-235952-TT
Cơ quan hành chính: An Giang
Lĩnh vực thống kê: Chăn nuôi, thú y
Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Không
Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được ủy quyền hoặc phân cấp thực hiện (nếu có): Không
Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Chi cục Thú y
Cơ quan phối hợp (nếu có): Không
Cách thức thực hiện: Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính nhà nước
Thời hạn giải quyết: 10 ngày kể từ ngày có kết quả kiểm tra đạt yêu cầu
Đối tượng thực hiện: Cá nhân và Tổ chức
Kết quả thực hiện: Chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y
Tình trạng áp dụng: Còn áp dụng
Trình tự thực hiện
Tên bước Mô tả bước
Bước 1: Chủ cơ sở gửi hồ sơ đăng ký kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y đến Chi cục Thú y.
Bước 2: Chi cục Thú y tiến hành kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y trong phạm vi 05 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ.
Bước 3: Chi cục Thú y cấp giấy chứng nhận vệ sinh thú y nếu cơ sở đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y cho chủ cơ sở. Nếu không đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh thú y, chủ cơ sở thực hiện sửa chữa, khắc phục những nội dung chưa đạt yêu cầu và đề nghị kiểm tra lại.
Bước 4: Chủ cơ sở nhận kết quả tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của Chi cục Thú y.
Điều kiện thực hiện
Nội dung Văn bản qui định
1. Yêu cầu đối với cơ sở hạ tầng:
a) Địa điểm:
+ Theo quy hoạch của địa phương và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
+ Cách biệt với khu dân cư, xa các trang trại chăn nuôi và các nguồn gây ô nhiễm (bãi rác, nhà máy thải bụi và hóa chất độc hại, đường quốc lộ).
+ Được xây dựng ở nơi có nguồn cung cấp điện và nước ổn định.
+ Thuận tiện đường giao thông, cách xa sông suối là nguồn cung cấp nước sinh hoạt.
b) Thiết kế và bố trí:
+ Có tường rào bao quanh hoặc cách biệt với khu vực xung quanh.
+ Đường nhập lợn sống và xuất thịt lợn phải riêng biệt, không vận chuyển lợn sống đi qua khu sạch.
+ Có hố sát trùng hoặc phương tiện khử trùng xe và người ra vào khu giết mổ.
+ Có hệ thống xử lý chất thải rắn và chất thải lỏng phù hợp với công suất giết mổ.
+ Bố trí thành 2 khu vực riêng biệt gồm khu vực hành chính và khu vực sản xuất.
+ Tại khu vực sản xuất phải có phòng làm việc cho cán bộ thú y.
+ Yêu cầu đối với nơi nhập lợn và chuồng nuôi nhốt lợn trước khi giết mổ:
+ Nơi nhập lợn có trang thiết bị đảm bảo việc chuyển lợn xuống an toàn tránh gây thương tích cho lợn.
c) Chuồng nuôi nhốt lợn trước khi giết mổ:
+ Có mái che, nền được làm bằng các vật liệu bền nhẵn, chống trơn trượt, dễ thoát nước, dễ vệ sinh tiêu độc, được chia thành các ô chuồng khác nhau.
+ Có diện tích để nuôi nhốt số lượng lợn gấp đôi công suất giết mổ của cơ sở.
+ Có hệ thống cung cấp nước cho lợn uống.
+ Có lối đi cho cán bộ thú y kiểm tra lợn trước khi giết mổ.
+ Có các đường thu gom nước thải đổ thẳng vào nơi xử lý chất thải lỏng, các đường thoát thải này không được chảy qua khu vực giết mổ.
+ Có chuồng cách ly lợn nghi bị mắc bệnh.
2. Yêu cầu đối với khu giết mổ lợn:
+ Được thiết kế bảo đảm quá trình giết mổ theo nguyên tắc một chiều từ khu bẩn đến khu sạch. Khu bẩn và khu sạch phải cách biệt nhau, giữa hai khu phải có hố hoặc máng sát trùng.
+ Mái, hoặc trần: được làm bằng vật liệu bền, khoảng cách từ sàn đến trần hoặc mái nhà tối thiểu là 3,6m tại nơi tháo tiết, 4,8m tại nơi đun nước nóng và làm lông, 3m tại nơi pha lóc thịt. Cơ sở có dây chuyền giết mổ treo, khoảng cách từ thiết bị treo đến trần hoặc mái ít nhất là 1m.
+ Tường phía trong khu giết mổ: được làm bằng vật liệu chắc chắn, bền, chịu nhiệt, nhẵn, chống ẩm mốc, dễ vệ sinh và khử trùng. Chân tường, nơi tiếp giáp giữa mặt sàn và góc cột được xây tròn hay ốp nghiêng.
+ Được bố trí đầy đủ hệ thống bồn rửa tay cho công nhân, bồn rửa và khử trùng dụng cụ giết mổ, bảo hộ lao động tại những vị trí thuận tiện cho việc làm sạch và khử trùng.
a) Sàn khu vực giết mổ:
+ Được làm bằng vật liệu bền, không thấm nước, chống trơn trượt, dễ vệ sinh và khử trùng.
+ Thiết kế dốc về phía hệ thống thu gom chất thải, bảo đảm thoát nước tốt và không đọng nước trên sàn.
+ Có giá treo hay giá đỡ đảm bảo thân thịt cao hơn mặt sàn ít nhất 0,3m. Nếu lấy phủ tạng trên bệ mổ, bệ phải cao hơn sàn ít nhất 0,4m.
+ Có hệ thống hút hơi nước ngưng tụ hoạt động tốt.
+ Nơi làm sạch lòng trắng, dạ dày phải tách biệt với nơi để lòng đỏ và thịt để tránh làm vấy nhiễm chéo.
+ Nơi kiểm tra thân thịt lần cuối: được bố trí cuối dây chuyền giết mổ treo hoặc sau vị trí rửa lần cuối để kiểm tra thân thịt, đóng dấu kiểm soát giết mổ trước khi đưa thịt ra khỏi cơ sở.
3. Yêu cầu về làm lạnh và bảo quản lạnh thịt lợn tại cơ sở (nếu có):
+ Thịt tươi sau khi làm nguội, đóng gói và bảo quản ở nhiệt độ 0 – 5oC.
+ Thịt đông lạnh sau khi làm nguội, cấp đông ở nhiệt độ –400C đến –50oC, bảo quản ở nhiệt độ –18oC đến –20oC.
4. Yêu cầu đối với hệ thống thoát nước thải và xử lý chất thải:
a) Hệ thống thoát nước thải:
+ Cống thoát nước thải từ khu vệ sinh công nhân được đổ thẳng vào ống thoát nước thải bên ngoài khu giết mổ.
+ Cống thoát nước thải trong khu giết mổ phải được thiết kế để nước có thể chảy từ khu sạch đến khu bẩn, đảm bảo không bị đọng nước trên sàn sau khi vệ sinh.
+ Cống thoát nước thải phải có kích thước phù hợp đảm bảo đủ công suất để không bị tắc, cống thoát nước thải có nắp bảo vệ.
+ Có lưới chắn rác và bể tách mỡ vụn, phủ tạng trước khi đổ vào hệ thống xử lý nước thải.
+ Cửa xả nước thải phải thuận lợi cho việc kiểm tra, giám sát, lấy mẫu.
+ Nước thải (Xem chi tiết tại tệp đính kèm hồ sơ).
b) Thu gom và xử lý chất thải rắn:
+ Có nơi xử lý lợn chết, phủ tạng hoặc các phần của thân thịt có nghi ngờ mang mầm bệnh truyền nhiễm.
+ Trong trường hợp không có nơi xử lý chất thải rắn thì cơ sở phải ký hợp đồng với tổ chức được cấp phép hành nghề thu gom chất thải.
+ Các thùng đựng phế phụ phẩm phải có nắp đậy và được phân biệt theo chức năng sử dụng (màu sắc, ký hiệu), để không làm vấy nhiễm chéo.
+ Phân, rác thải hữu cơ phải được xử lý.
+ Thường xuyên thu gom, dọn sạch chất thải rắn sau mỗi ca giết mổ.
5. Yêu cầu đối với thiết bị chiếu sáng và thông khí
a) Thiết bị chiếu sáng và cường độ ánh sáng:
+ Cường độ ánh sáng trắng phải đạt tối thiểu tại nơi giết mổ và pha lóc thịt là 300Lux, nơi lấy nội tạng, nơi khám thịt của cán bộ thú y và kiểm tra lần cuối là 500Lux, nơi đóng gói và đông lạnh là 200Lux.
+ Bóng đèn phải có lưới hoặc chụp bảo vệ.
b) Thông khí:
+ Hệ thống thông khí phải được thiết kế đảm bảo không khí lưu thông từ khu sạch sang khu bẩn.
+ Cửa thông gió của cơ sở phải có lưới bảo vệ chống côn trùng và động vật gây hại.
6. Yêu cầu đối với nước sử dụng trong cơ sở giết mổ
+ Nước và nước nóng cung cấp cho hoạt động giết mổ và vệ sinh phải đầy đủ.
+ Phải có qui định về giám sát chất lượng nước và bảo trì hệ thống cung cấp nước dùng cho hoạt động giết mổ. Hồ sơ phải lưu tại cơ sở.
+ Nước dùng cho hoạt động giết mổ phải đạt QCVN 01:2009/BYT.
7. Yêu cầu đối với tiện nghi vệ sinh cho công nhân:
+ Có đủ phòng vệ sinh, phòng thay quần áo cho công nhân.
+ Nhà vệ sinh được trang bị đầy đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, trong tình trạng hoạt động tốt, thông thoáng, sạch sẽ và cách biệt hoàn toàn với khu vực giết mổ, không được mở cửa trực tiếp vào khu giết mổ.
+ Có nơi bảo quản quần áo và đồ dùng cá nhân cách biệt với khu vực giết mổ.
8. Yêu cầu đối với trang thiết bị và bảo dưỡng:
a) Trang thiết bị:
+ Trang thiết bị sử dụng cho giết mổ được làm bằng vật liệu bền, không rỉ, không bị ăn mòn, không độc.
+ Dụng cụ và đồ dùng được sử dụng riêng rẽ cho mỗi khu vực.
+ Dao và dụng cụ cắt thịt được vệ sinh trước và sau khi sử dụng,và được bảo quản đúng chỗ qui định.
+ Có đủ bồn rửa và xà phòng để công nhân rửa tay và dụng cụ ở các khu vực khác nhau.
b) Bảo dưỡng:
+ Có chương trình bảo dưỡng định kỳ các thiết bị để đảm bảo không làm thịt bị ô nhiễm chéo. Hồ sơ bảo dưỡng được lưu giữ đầy đủ.
+ Việc bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị, máy móc chỉ được tiến hành sau ca giết mổ, khi thịt đã được chuyển đi hết.
9. Yêu cầu đối với hệ thống kho:
Kho bảo quản:
+ Nơi bảo quản, dự trữ dụng cụ giết mổ phải riêng biệt với nơi để hóa chất.
+ Bao bì và vật liệu bao gói được bảo quản riêng, sạch sẽ.
+ Kho lạnh, công-ten-nơ lạnh (nếu có): có nhiệt kế và bộ phận điều chỉnh nhiệt độ gắn trực tiếp hoặc điều khiển từ xa cho mỗi thiết bị lạnh.
10. Yêu cầu đối với làm sạch và khử trùng
+ Có quy trình vệ sinh và khử trùng bao gồm: danh sách thiết bị, máy móc, các bước và tần suất làm sạch và khử trùng; loại hóa chất, nồng độ hóa chất được sử dụng.
+ Phải duy trì thường xuyên quy trình vệ sinh và khử trùng trong cơ sở.
+ Kiểm tra lại vệ sinh nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ trước khi bắt đầu mỗi ca giết mổ. Chỉ khi nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ đạt yêu cầu vệ sinh thì mới được bắt đầu giết mổ. Tiêu chuẩn vệ sinh dụng cụ thiết bị theo Phụ lục số 2 ban hành kèm theo Thông tư số 60/2010/TT-BNNPTNT. Cụ thể như sau:
+ Chỉ số vi sinh vật (Xem chi tiết tại tệp đính kèm hồ sơ).
+ Định kỳ kiểm tra vệ sinh đối với dụng cụ giết mổ. Kết quả kiểm tra và các hành động khắc phục được lưu vào hồ sơ của cơ sở.
11. Yêu cầu đối việc kiểm soát côn trùng và động vật gây hại:
+ Có quy trình và biện pháp hữu hiệu và hợp lý chống côn trùng và động vật gây hại trong cơ sở.
+ Chỉ sử dụng bẫy hoặc các hóa chất cho phép để chống côn trùng và động vật gây hại trong cơ sở.
+ Không được nuôi chim, chó, mèo và bất kỳ động vật nào khác trong khu vực giết mổ.
12. Yêu cầu đối với vệ sinh công nhân:
a) Yêu cầu về sức khỏe:
+ Người trực tiếp giết mổ lợn được khám sức khỏe trước khi tuyển dụng và định kỳ 6 tháng một lần theo quy định của Bộ Y tế.
+ Những người đang mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da như: Các bệnh tiêu chảy: tả, lỵ, thương hàn; Các chứng són đái, són phân (rối loạn cơ vòng bàng quang, hậu môn), ỉa chảy; Viêm gan vi rút (viêm gan vi rút A, E); Viêm đường hô hấp cấp tính;. Các tổn thương ngoài da nhiễm trùng; không được tham gia trực tiếp vào quá trình giết mổ.
b) Vệ sinh cá nhân trong cơ sở giết mổ:
+ Người giết mổ phải mang bảo hộ lao động. Bảo hộ lao động phải được làm sạch trước và sau mỗi ca giết mổ.
+ Những người có vết thương hở phải băng bó bằng vật liệu chống thấm.
+ Duy trì vệ sinh cá nhân: sử dụng bảo hộ đúng cách, không mang trang sức khi làm việc.
+ Không được ăn uống, hút thuốc, khạc nhổ trong khu vực giết mổ.
+ Không được mang thực phẩm vào khu vực giết mổ.
+ Rửa tay bằng xà phòng trước khi giết mổ, sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc những vật liệu bị ô nhiễm.
13. Yêu cầu đối với khách tham quan: tất cả khách tham quan phải mang đầy đủ bảo hộ và tuân thủ các hướng dẫn vệ sinh và khử trùng của cơ sở.
14. Yêu cầu về vận chuyển:
a) Vận chuyển lợn sống đến cơ sở giết mổ:
+ Lợn được vận chuyển đến cơ sở giết mổ phải có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y có thẩm quyền.
+ Phương tiện vận chuyển lợn làm bằng vật liệu bền, dễ làm sạch và khử trùng, sàn phương tiện kín, đảm bảo không bị rơi phân, chất thải trên đường vận chuyển.
+ Sau khi vận chuyển, phương tiện phải được vệ sinh khử trùng.
b) Vận chuyển thịt và phủ tạng đến nơi tiêu thụ:
+ Thịt và phủ tạng trước khi đưa ra khỏi cơ sở giết mổ phải có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem vệ sinh thú y.
+ Thùng xe vận chuyển thịt được làm bằng vật liệu bền, không thấm nước, dễ làm vệ sinh khử trùng và có cửa đóng kín.
+ Không dùng xe chở lợn sống, phân, hóa chất hoặc chất thải để chuyên chở thịt.
+ Thùng xe chứa thịt phải được làm sạch và khử trùng trước khi xếp thịt lên xe.
+ Thùng xe phải đóng kín trong suốt quá trình vận chuyển.
+ Phương pháp xếp dỡ thịt đảm bảo hạn chế tối đa sự ô nhiễm.
15. Yêu cầu đối với lợn được đưa vào giết mổ:
+ Lợn được vận chuyển đến cơ sở trước khi giết mổ ít nhất 6 giờ, chuyển lợn xuống an toàn.
+ Lợn được nhập vào phải có hồ sơ hợp lệ.
+ Lợn được tắm trước khi giết mổ, kỹ thuật chích điện và thời gian lấy huyết phải được thực hiện như sau:
+ Phải chích sốc điện gia súc trước khi giết mổ; thời gian chích sốc không quá 15 giây; tránh chích điện tại vùng mặt, bộ phận sinh dục và vùng hậu môn.
+ Thời gian lấy huyết không quá 2 phút.
16. Yêu cầu về quy trình giết mổ và kiểm soát giết mổ:
+ Việc lấy phủ tạng được thực hiện trên giá treo, giá đỡ hoặc lấy phủ tạng trên bệ mổ theo quy định tại khoản 5, Điều 6 của Thông tư số 60/2010/TT-BNNPTNT.
+ Có nhân viên thú y thực hiện việc kiểm soát giết mổ theo Quyết định số 87/2005/QĐ-BNN.
+ Việc lấy phủ tạng phải được kiểm soát để hạn chế tối đa ô nhiễm vào thân thịt.
+ Tất cả thân thịt và phủ tạng phải được kiểm tra, xử lý theo quy định bởi người có thẩm quyền.
+ Phải đóng dấu KSGM đối với thân thịt hoặc cấp tem vệ sinh thú y đối với phủ tạng đủ tiêu chuẩn vệ sinh và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển.
+ Thịt, phủ tạng không đạt tiêu chuẩn vệ sinh phải được hướng dẫn xử lý theo quy định của cơ quan Thú y.
+ Cơ sở phải bố trí một người chịu trách nhiệm về vệ sinh thú y bảo đảm an toàn thực phẩm trong hoạt động giết mổ.
+ Mọi thủ tục và hoạt động liên quan tới sản xuất phải được ghi chép và lưu tại cơ sở giết mổ.
Giấy đăng ký kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y (theo mẫu);
Bản sao có chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Phòng Tư pháp cấp huyện (trường hợp không có chứng thực thì phải mang theo bản chính để xuất trình cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu) Giấy phép đầu tư hoặc giấy phép kinh doanh;
Các giấy tờ liên quan đến việc thành lập cơ sở.
Số bộ hồ sơ: 1 bộ
Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai Văn bản qui định
Chỉ số vi sinh vật (Yêu cầu).
Tải về
Điều kiện đối với nước thải (Yêu cầu)
Tải về
Giấy đăng ký kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y
Tải về
Phí và lệ phí
Tải về
Tên phí Mức phí Văn bản qui định
phí và lệ phí Xem chi tiết tại tệp đính kèm hồ sơ
TTHC bị sửa đổi, bổ sung - [0]
...
TTHC bị thay thế - [0]
...
TTHC bổ trợ - [0]
...
TTHC đang xem
Cấp giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ gia súc - An Giang
Số hồ sơ:
T-AGI-235952-TT
Cơ quan hành chính:
An Giang
Lĩnh vực:
Chăn nuôi, thú y
Tình trạng:
Còn áp dụng

1
26